6G có thể được ứng dụng như thế nào?

Thứ tư, 17/08/2022

Ngành công nghiệp di động đã dần hình thành một hướng đi chung về các loại hình dịch vụ cần đến nền tảng 6G, cũng như những cột mốc kỹ thuật cần phải đạt đến để phục vụ cho tầm nhìn này.

Ngày 27/7, Viện Nghiên Cứu Công Nghệ Truyền Thông Vivo đã công bố phiên bản sách trắng thứ ba của công nghệ 6G.

"Chúng tôi hướng đến mục tiêu giúp cho người tiêu dùng có thể dễ dàng tiếp cận điện thoại thông minh 5G hiện đại với mức giá phải chăng. Tầm nhìn của chúng tôi trong giai đoạn tiếp theo là phát triển công nghệ 6G. Đi đầu trong công tác R&D, chúng tôi đang triển khai các dự án nghiên cứu về một thế giới của 6G và những công nghệ cần phải phát triển để đạt được viễn cảnh này," ông Qin Fei, Chủ tịch Viện Nghiên Cứu Công Nghệ Truyền Thông Vivo, chia sẻ.

 

Diễn đàn thảo luận về 6G và công bố sách trắng thứ 3 về 6G do Vivo tổ chức.

Trong hai năm gần đây, ngành công nghiệp di động đã dần hình thành một hướng đi chung về các loại hình dịch vụ cần đến nền tảng 6G cũng như những cột mốc kỹ thuật cần phải đạt đến để phục vụ cho tầm nhìn này.

Sách trắng thứ ba về 6G này được Vivo xây dựng dựa trên hai phiên bản ra mắt năm 2020. Sách trắng phiên bản thứ ba đề xuất rằng 6G sẽ cung cấp các dịch vụ siêu truyền thông, thông tin và điện toán hội tụ, trở thành cơ sở cho một thế giới vật lý và kỹ thuật số được kết nối và hội tụ.

Theo phân tích, công nghệ 6G sẽ quy tụ giao tiếp, tính toán và cảm nhận trong một hệ thống duy nhất. Mạng 6G tích hợp sẽ không chỉ kết nối con người với con người mà còn kết nối con người với các thiết bị và giữa thiết bị với nhau, giúp tạo ra một thế giới kỹ thuật số hoàn toàn mới. Chúng ta có thể mong đợi rằng hàng trăm tỷ thiết bị sẽ được kết nối trong năm 2030.

6G sẽ mở rộng các dịch vụ viễn thông cơ bản để hỗ trợ những trải nghiệm hoàn toàn mới, chẳng hạn như trải nghiệm nhập vai pha lẫn giữa thực tế, thế giới ba chiều và giao tiếp đa giác quan.

Các dịch vụ kết nối dữ liệu di động 6G sẽ tiếp tục được cải thiện về dung lượng, tốc độ dữ liệu, độ trễ, độ tin cậy và nhiều khía cạnh khác. Điều này giúp mở rộng lượng khách hàng và gia tăng giá trị dịch vụ với sự linh hoạt toàn diện và khả năng thích ứng tốt đáp ứng mọi nhu cầu của cá nhân đến các lĩnh vực khác nhau.

Điều này đồng nghĩa rằng các chỉ số hiệu suất như tốc độ dữ liệu (bao gồm tốc độ dữ liệu cao nhất và tốc độ dữ liệu trải nghiệm thực tế của người dùng), độ trễ, lưu lượng truy cập tại khu vực sẽ cần phải được cải thiện vài lần hoặc nhiều hơn nữa so với kết nối 5G.

 

Ông Qin Fei - Chủ tịch Viện Nghiên Cứu Công Nghệ Truyền Thông Vivo - mở đầu diễn đàn thảo luận về định hướng phát triển của công nghệ 6G.

Dịch vụ 6G mới sẽ đòi hỏi phải xem xét cẩn thận nhu cầu, công nghệ và chi phí để cân bằng giữa các chỉ số đo lường hiệu suất và chỉ số hiệu quả.

Những chức năng mạng mới cũng cần được ra mắt để hỗ trợ các dịch vụ 6G và đạt được yêu cầu về việc tích hợp giao tiếp và cảm nhận. Mạng 6G sẽ hội tụ cả mạng di động và hệ thống điện toán, tương tác dữ liệu miền chéo và mạng lưới AI gốc. Điều này đòi hỏi một kiến trúc hệ thống mới hoàn toàn khác biệt. 

Dự án nghiên cứu và phát triển các tiêu chuẩn công nghệ 6G vẫn đang trong giai đoạn đầu định hình.

(theo Dân trí)