Samsung được kêu gọi dùng năng lượng tái tạo tại Việt Nam

Thứ tư, 30/06/2021

Tổ chức Hòa Bình Xanh cho rằng Samsung cần chuyển sang sử dụng 100% năng lượng tái tạo ở tại các nhà máy ở Hàn Quốc và Việt Nam.

Trong báo cáo ngày 29/6, Hòa Bình Xanh ca ngợi Samsung Electronics đã đạt được mục tiêu 100% năng lượng tái tạo ở Trung Quốc, châu Âu và Mỹ vào năm 2020. Tuy nhiên, tổ chức này đưa ra cảnh báo rằng thành tích của hãng có nguy cơ bị lu mờ khi các công ty công nghệ đa quốc gia khác đang tăng cường mua và áp dụng năng lượng mặt trời và năng lượng gió.

Theo dữ liệu của BloombergNEF, Amazon mua nhiều năng lượng sạch hơn bất kỳ công ty nào khác trong năm 2020, tiếp đến là Total của Pháp, TSMC của Đài Loan, Verizon và Facebook của Mỹ.

Tổ chức Hòa Bình Xanh cho rằng Samsung cần chuyển sang sử dụng 100% năng lượng tái tạo ở Hàn Quốc và Việt Nam - hai cơ sở sản xuất lớn nhất của tập đoàn công nghệ này, ngay cả khi các quốc gia này có kế hoạch xây dựng thêm các nhà máy nhiệt điện than.

Nhà máy sản xuất linh kiện và lắp ráp thiết bị di động Samsung Thái Nguyên. Ảnh: Samsung Việt Nam.

Một nửa số điện thoại thông minh của Samsung hiện được sản xuất tại Việt Nam. Trong khi đó, 82% nhu cầu năng lượng của hãng tại đây được đáp ứng bằng nhiên liệu hóa thạch. Samsung không đưa hai quốc gia châu Á này vào mục tiêu năm 2020 của hãng, một phần vì những hạn chế về nguồn cung và cơ sở hạ tầng.

Báo cáo của Greenpeace cho biết các công ty nên trả tiền điện sạch trực tiếp, thông qua các thỏa thuận mua bán điện hoặc bằng cách đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo.

"Chúng tôi đang tìm kiếm thêm cơ hội để mở rộng việc sử dụng năng lượng tái tạo ở các khu vực có hệ thống và điều kiện phù hợp. Gần đây, các thủ tục xung quanh việc sử dụng năng lượng tái tạo đã được cải thiện ở các quốc gia", Samsung nói với Nikkei Asia.

Theo công ty tư vấn năng lượng Wood Mackenzie, năm 2019, Việt Nam trở thành nhà sản xuất điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á, vượt qua Malaysia và Thái Lan. Nhưng nguồn điện sạch đang phát triển chậm lại, khi Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết Việt Nam cần sản xuất ít năng lượng tái tạo hơn do lưới điện quá tải. Việc này có thể khiến Samsung gặp khó khăn khi mua năng lượng gió và năng lượng mặt trời, ngoài việc tự lắp đặt các tấm pin tại nhà máy của mình.

Wood Mackenzie cũng dự báo đến cuối 2021, Việt Nam và Hàn Quốc sẽ là hai trong số những quốc gia châu Á đầu tiên tự hào về chi phí năng lượng mặt trời giảm xuống dưới mức than đá.

Minh Minh (theo Nikkei Asia)