Nokia khởi sắc nhờ 5G

Thứ năm, 21/07/2022

Các hợp đồng 5G mang về cho Nokia 25,4 tỷ USD doanh số năm 2021, lãi 1,65 tỷ USD trong khi năm trước đó hãng lỗ 2,88 tỷ USD.

Theo Sina, với sự bùng nổ của kỷ nguyên 5G, Nokia đang dần thoát khỏi thời kỳ ảm đạm. Hãng cho biết đang có 214 hợp đồng thương mại 5G trên toàn cầu. Doanh số trong năm 2022 dự kiến đạt 25,8-27,2 tỷ USD. Những con số trên cho thấy Nokia có thể đang bước vào giai đoạn khởi sắc.

Để đảm bảo lợi nhuận, Nokia cũng cắt bớt chi phí R&D. Trong đó có nhiều lĩnh vực quan trọng như 5G, đám mây và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số. Lợi nhuận của Nokia trong năm 2021 có thể liên quan đến việc giảm đầu tư vào nghiên cứu phát triển. Nhưng với một công ty công nghệ, việc giảm đầu tư cho R&D để đảm bảo lợi nhuận chưa bao giờ là lựa chọn khôn ngoan, nếu tiếp tục, nó sẽ là rủi ro cho Nokia.

Tháng 3/2021, WSJ cho biết Nokia lên kế hoạch giảm từ 5.000 đến 10.000 nhân viên trong 2 năm tới để tập trung nguồn vốn phát triển thiết bị 5G.

[Từ kinh doanh điện thoại di động, Nokia dần chuyển hướng sang các hợp đồng thương mại về 5G. Ảnh: Nokia]

Nokia đang tập trung vào các hợp đồng thương mại về 5G. Ảnh: Nokia

Trong quá khứ, Nokia từng là "ông hoàng" trong làng di động với những mẫu điện thoại phổ thông. Nhưng khi smartphone lên ngôi, họ dần mất đi vị thế. Năm 2013, hãng bán mảng kinh doanh điện thoại cho Microsoft với giá 7,3 tỷ USD.

Nokia còn có 3 mảng chính là Nokia Siemens Networks, Patent Licensing và HERE Maps. Trong đó giá trị nhất là mảng cấp phép bằng sáng chế.

Theo Bloomberg, hiện Nokia chủ yếu tập trung vào kinh doanh cấp phép bằng sáng chế. Công ty cũng chuyển hướng kinh doanh từ bán thiết bị phần cứng sang viễn thông với các vụ sáp nhập mới.

Năm 2015, Nokia chi hơn 16 tỷ USD mua lại Alcatel-Lucent, từ đó thiết lập mạng lưới kinh doanh viễn thông mới. Hãng tập trung vào sản xuất ăng-ten di động, bộ định tuyến Internet và các thiết bị khác. Thương vụ này đưa hãng trở thành một trong những công ty thông lớn nhất hiện nay, cạnh tranh trực tiếp với Huawei, Ericsson.

Giữa năm ngoái, Nokia nộp đơn kiện Oppo tại châu Á, châu Âu về việc vi phạm bằng sáng chế liên quan đến 5G. Năm 2016, hãng cũng có 4 vụ kiện đối với Huawei. Ba năm sau, hãng khởi kiện Lenovo trên phạm vi toàn cầu vì vi phạm bằng sáng chế trong lĩnh vực sản xuất laptop. Đến tháng 4/2021, hai bên đạt được thoả thuận cấp phép, Lenovo chấp nhận trả phí sử dụng bản quyền cho Nokia.

Theo nguồn tin trong ngành, mỗi smartphone 5G sử dụng bằng sáng chế của Nokia phải trả cho hãng 3 euro (81,8 nghìn đồng). Nhiều nhà sản xuất di động cho rằng mức phí này đang quá cao. Một số đối tác sẵn sàng ra toà để tìm kiếm một mức thương lượng tốt hơn thay vì gia hạn tiếp hợp đồng với Nokia.

Khương Nha (theo Sina)